PHÂN KHÚC CĂN HỘ KHÓ LƯỚT SÓNG TRONG NĂM 2017

0
403
phòng khách mình thiết kế

Phân khúc căn hộ không tạo nên những đợt sóng về giá như phân khúc đất nền trong năm 2017. Ông Phạm Thành Hưng, phó Chủ tịch HĐQT Cen group cho biết, hầu hết các dự án trong năm 2017 đều tiêu thụ chậm.

Thông tin bất động sản quận 9 liên hệ 0906885563 để được tư vấn chi tiết.

Tổng kết TTBĐS 2017: Hết thời lướt sóng căn hộ

Nguồn cung lớn khiến việc ra hàng của giới đầu tư khó khăn. Trong biên độ thời gian từ 3 đến 9 tháng, các dự án trung cấp ghi nhận mức tăng từ 2-5% trên thị trường sơ cấp do chính sách điều chỉnh giá của chủ đầu tư. Như vậy, sau nhiều đợt bung hàng, chính sách tăng giá đẩy giá sơ cấp lên 10-15%. Thế nhưng, trên thị trường thứ cấp, ở một số dự án, nhiều nhà đầu tư chỉ bán bằng giá mua vào hoặc thậm chí chấp nhận cắt lỗ nhằm đẩy hàng nhanh. Do đó, người có nhu cầu thực có xu hướng tìm mua sản phẩm của nhà đầu tư thứ cấp do giá rẻ hơn giá chủ đầu tư đưa ra. Trường hợp này diễn ra ở các dự án như The Art, Him Lam Phú An, Sunrise Riverside, Dragon Hill 2… (Tp.HCM), Ecolife Capitol House, Bidhomes The Garden Hill, Việt Đức Complex (Hà Nội).

Thanh khoản phân khúc cao cấp ở cả hai thị trường Hà Nội và Tp.HCM chững lại trong năm 2017, nguồn cung trên thị trường thứ cấp còn rất dồi dào. Giá bán căn hộ cao cấp tăng chậm so với thời điểm năm 2015. Mức chênh giữa các đợt mở bán trong năm 2015 và 2016 ở Hà Nội và Tp.HCM có thể lên đến 10% thì trong năm 2017, mức chênh giữa các đợt mở bán (biên độ thời gian từ 3 đến 9 tháng) chỉ còn khoảng 2-4%.

Thị trường chung cư ở phân khúc trung và cao cấp không còn là sân chơi của các nhà đầu tư lướt sóng. Gặp khó trong việc ra hàng, những nhà đầu tư trường vốn, không muốn bán hòa hay cắt lỗ đã chuyển hướng sang cho thuê căn hộ.

Tuy nhiên, ba tháng cuối năm, giá và giao dịch có xu hướng tăng mạnh hơn ở 1 số dự án căn hộ sắp bàn giao. Đây cũng là thời điểm nhiều chủ đầu tư tung các chính sách khuyến mại hấp dẫn nhằm kích cầu thị trường. Các dự án sắp bàn giao như Hoàng Cầu Skyline, Central Poil, Mon City, Bidhomes… (Hà Nội); Orchard Garden, Lucky Dragon, Jamona City, Sky Centrer… (Tp.HCM) có mức tăng dao động từ 5-7% so với đợt mở bán trước.

Dù nguồn cung nhà giá rẻ dồi dào hơn so với năm 2016 nhưng vẫn lép vế so với các phân khúc còn lại và vẫn như “muối bỏ bể” trước nhu cầu quá lớn của thị trường. Thực tế này dẫn đến việc các dự án giá rẻ luôn được khách hàng săn đón. Trong lễ giới thiệu hoặc mở bán chính thức các dự án giá rẻ tại Hà Nội và Tp.HCM, tỉ lệ đặt giữ chỗ hoặc xuống tiền luôn đạt từ 50% trở lên.

Sự khan hiếm của căn hộ bình dân đã đẩy giá trên thị trường thứ cấp tăng cao. Các dự án giá rẻ ở Hà Nội như Tứ Hiệp Plaza, FLC Garden City, Ecohome Phúc Lợi có giá bán từ 16-18 triệu/m2 trong năm 2016 thì đến tháng 12/2017, giá trên thị trường thứ cấp tăng 15-25%, dao động từ 17-23 triệu/m2. Tại Tp.HCM, những dự án giá rẻ như Tecco Town, Prosper Plaza, Western Capital, Summer Square vốn có giá từ 900 triệu – 1,1 tỷ/căn trong năm 2016 hiện đã tăng lên 1,2-1,7 tỷ/căn.

Trên cơ sở những diễn biến của thị trường căn hộ trong năm 2017, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM nhận định, trong năm 2018, phân khúc thị trường căn hộ vừa túi tiền với 1-2 phòng ngủ, có giá bán trên dưới 1 tỷ đồng/căn là phân khúc chủ đạo và có tính thanh khoản cao nhất của thị trường bất động sản. Phân khúc nhà ở xã hội sẽ phát triển mạnh hơn. Trong khi đó, phân khúc thị trường cao cấp sẽ có sự tái cấu trúc mạnh mẽ để phù hợp với sức mua của thị trường.

Đánh giá của bạn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here